7 Nguyên nhân chủ yếu khiến tóc rụng ở phụ nữ

Một mái tóc dày rụng một chút không vấn đề gì về thẩm mỹ nhưng nếu một mái tóc thưa lại còn bị rụng thì rất mất thẩm mỹ. Tóc rụng mỗi ngày là điều mà chị em phụ nữ gặp thường ngày ở ngay bản thân mình, nhưng nếu rụng nhiều nó cần phải được khắc phục để hạn chế tóc rụng. Bạn cần có sự điều chỉnh để mái tóc khỏe, ít rụng hơn, giữ cái răng cái tóc chính là giữ thẩm mỹ của một cái “góc” cực kỳ quan trọng của phái đẹp đấy các bạn. 

Tocvn hôm nay xin tổng hợp và chia sẻ 7 nguyên nhân chủ yếu khiến tóc rụng ở phụ nữ nói chung và con gái nói riêng nhé. 

1. Nguyên nhân tóc rụng do quá căng thẳng

Một sợi tóc sẽ trải qua 3 giai đoạn gồm tăng trưởng, dừng tăng trưởng và thoái hóa. Cuối cùng, tóc sẽ rụng đi. Những sợi tóc mới sẽ mọc lại để thay thế.
Khi cơ thể trải qua trạng thái căng thẳng quá mức thì sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc, khiến chúng nhanh chuyển sang giai đoạn thoái hóa và bị rụng sớm. Những căng thẳng đó có thể do do bệnh tật hay tổn thương một phần cơ thể gây ra.
Thông thường, tóc sẽ bắt đầu rụng nhiều trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 tháng sau khi căng thẳng xuất hiện. Khi hết căng thẳng, tóc sẽ mọc lại bình thường. Do đó, việc tập luyện thể thao, tập yoga hay ngồi thiền sẽ làm giảm căng thẳng, từ đó giúp mái tóc khỏe mạnh hơn.

2. Nguyên nhân tóc rụng do di truyền

Tóc rụng do di truyền để lại
Nếu trong gia đình có nhiều người bị rụng tóc thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ bị rụng tóc. Chứng rụng tóc do di truyền ảnh hưởng đến khoảng 40 % phụ nữ trên 50 tuổi ở Mỹ, theo Viện Da liễu Mỹ (AAD).

3. Nguyên nhân tóc rụng do thiếu chất

Thiếu chất cũng là nguyên nhân khiến tóc bị gãy rụng
Giống như các tế bào trên cơ thể, tóc phát triển khỏe mạnh nhờ nguồn cung đầy đủ các chất vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Nếu thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết thì tóc sẽ dễ gãy rụng.
Để ngăn rụng tóc, chúng ta có thể bổ sung những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Những thực phẩm đó gồm cam, xoài, cà chua, thịt, trứng, cá, sữa chua, khoai lang, rau lá xanh và và các loại đậu… 

4. Nguyên nhân tóc rụng do sụt cân và chế độ ăn kiêng

Ăn kiêng không đủ chất sẽ khiến tóc rụng
Việc sụt cân đột ngột có thể khiến tóc bị rụng nhiều hơn. Giống như rụng tóc do căng thẳng, cơ thể sụt cân quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng để chu kỳ phát triển của tóc, khiến tóc nhanh chuyển sang giai đoạn thoái hóa hơn. 
Để tránh tình trạng giảm cân ảnh hưởng đến tóc, mọi người hãy bổ sung một cách hợp lý vào khẩu phần ăn những thực phẩm quan trọng như thịt, trứng, ngũ cốc, hoa quả và rau củ.

5. Nguyên nhân tóc rụng do tuổi tác 

Rụng tóc tuổi trung niên không đáng sợ, đáng sợ là bạn chưa hiểu đúng

Phụ nữ trên 40 tuổi sẽ bắt đầu cảm thấy tóc của họ không còn bồng bềnh và dày như khi còn trẻ. Điều này là do cơ thể già đi cũng đồng nghĩa với việc khả năng tái tạo giảm đi, khiến tóc rụng nhiều và bị bạc.
Một số nghiên cứu cho thấy thời kỳ mãn kinh gây ra những thay đổi về hoóc môn cũng khiến tóc phụ nữ rụng nhiều hơn. Phụ nữ có thể giảm tác động của tuổi tác đến mái tóc bằng cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. 

6. Nguyên nhân tóc rụng do sinh con

Tóc rụng nhiều sau sinh vì thay đổi về tiết tố, nội tiết
Vào thời kỳ mang thai, hoóc môn sinh dục nữ oestrogen tăng cao làm mái tóc ở thai phụ có xu hướng dày hơn. Sau khi sinh khoảng 3 tháng, nồng độ oestrogen trở lại bình thường khiến tóc bắt đầu rụng bớt.
Tuy nhiên, tóc sau đó sẽ tự phục hồi và mọc lại đầy đủ như trước khi mang thai vào khoảng 6 đến 12 tháng sau đó. Để giảm tình trạng rụng tóc sau khi sinh, sản phụ cần bổ sung chế độ ăn với trái cây và rau giàu vitamin B, C và E, và kẽm. Những chất này sẽ giúp cơ thể thúc đẩy tóc phát triển.

7. Nguyên nhân tóc rụng do thể thao cường độ cao

Tập luyện cường độ cao khiến cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng. Tình trạng trên có thể khiến cơ thể thiếu chất và làm tóc dễ gãy rụng. Do đó, bổ sung các dưỡng chất cần thiết là rất quan trọng để có mái tóc khỏe mạnh.
Keys: nguyên nhân lafc tóc rụng, tóc rụng nhiều vì đâu, nguyên nhân tóc bị rụng nhiều