Những hiểu nhầm khi chăm sóc tóc

Dầu xả có thể chữa tóc chẻ, chải tóc càng nhiều càng tốt. Dùng càng nhiều dầu gội và dầu xả càng tốt. Chải tóc khi ướt sẽ khiến tóc bớt rối. Tất cả những suy nghĩ này đều sai lầm.

nhung-hieu-nham-khi-cham-soc-toc

Nhận thức được sự quan trọng của mái tóc, các cô gái luôn chú trọng đến việc lựa chọn, thay đổi kiểu tóc hằng ngày, hằng tuần. Tuy nhiên, nhiều cô gái chỉ uốn tóc, nhuộm tóc, cắt tóc… liên tục mà quên mất rằng ngoài việc chăm sóc hình thức bên ngoài, mái tóc cũng cần được chăm sóc sức khỏe từ bên trong.
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”
Dầu xả có thể chữa tóc chẻ. Đây là một suy nghĩ “hoang tưởng”, bởi dầu xả không thể nào làm cho những đuôi tóc đã chẻ đôi, chẻ ba, tư dính liền lại với nhau thành một sợi được. Điều duy nhất có thể làm biến mất đuôi tóc chẻ là hãy tỉa đi phần đuôi bị chẻ ngọn. Sau đó, chọn loại dầu xả dưỡng ẩm và loại dầu xả dùng cho tóc bị chẻ ngọn.

Không phải kiến thức chăm sóc tóc của bạn lúc nào cũng đúng

Bạn chỉ có thể tránh tóc hư tổn khi chưa diễn ra, chứ nếu để tóc chẻ rồi thì không gì có thể làm dính lại như cũ được.
Chải tóc càng nhiều càng tốt. Nhiều người cho rằng chải tóc càng nhiều thì tóc càng mềm mượt và đặc biệt là… nhanh dài. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, bởi chải tóc quá nhiều sẽ khiến tóc bị ma sát bởi lược, dễ tổn thương đến bề mặt khiến tóc dễ bị xơ, gãy…
Nếu bạn dùng loại lược không tốt thì càng tệ hơn, có khi còn khiến tóc rụng và chẻ ngọn nhiều hơn bình thường. Vì thế, chỉ chải tóc khi thật sự cần thiết, chải nhẹ nhàng và dùng loại lược tốt sẽ có lợi cho mái tóc.
Nhiều không hẳn tốt
Dùng càng nhiều dầu gội và dầu xả càng tốt. Nhiều người nghĩ rằng mỗi lần gội đầu nếu dùng càng nhiều dầu gội và dầu xả thì càng giúp cho tóc đẹp hơn, đầu sạch hơn. Suy nghĩ này cũng là một sai lầm. Dùng quá nhiều dầu gội có thể gây chứng khô da đầu và dùng quá nhiều dầu xả có thể khiến tóc trở nên nhờn và nhiều dầu. Vì thế, mỗi người nên tùy theo mái tóc dài hay ngắn, dày hay mỏng mà dùng một lượng dầu phù hợp cho mái tóc của mình trong mỗi lần gội.
Chải tóc khi ướt sẽ khiến tóc bớt rối. Suy nghĩ này hoàn toàn trái với thực tế. Khi tóc ướt, nó trở nên yếu hơn bình thường nên nếu không cần thiết, đừng chải khi tóc còn ướt. Chải tóc khi ướt sẽ khiến tóc bị chẻ ngọn và gãy. Các chuyên gia khuyên rằng thay vì chải tóc khi đang gội hoặc ngay sau khi gội xong thì hãy chải tóc trước khi gội đầu để tránh làm cho tóc rối trong lúc gội.
Sự thực không phải bất cứ ai cũng nên áp dụng chế độ gội đầu 2-3 ngày/lần. Tùy loại da đầu, loại tóc, tùy khí hậu, thời tiết mà tính toán xem bao lâu nên gội một lần. Những người ở khu vực châu Phi chỉ gội đầu mỗi tuần hoặc hai tuần/lần, để chống khô tóc.
Trong khi có những người cần gội đầu hằng ngày nếu ở khu vực nóng ẩm, mưa nhiều, đặc biệt, nếu làm việc hoặc sinh hoạt trong môi trường nhiều bụi bẩn, bị ô nhiễm, phải nhuộm tóc, chải keo thường xuyên… Vì thế, nếu bạn cảm thấy đầu mình bẩn khi nào là có thể gội đầu khi đó. Để chắc chắn hơn, nên tham khảo ý kiến chuyên gia về tình trạng tóc, da đầu của mình trước khi áp dụng một chế độ chăm sóc tóc cụ thể nào đó.

Theo Diệu An