Gội đầu ngược là gì và nó có tốt không?

Với những cô nàng sành điệu, cụm từ gội đầu ngược hẳn đã không còn xa lạ. Nhưng với đa phần người Việt còn lại thì đây là phương pháp chăm sóc tóc còn khá lạ lẫm. Chính bởi vậy nên việc nhiều người thắc mắc về nó là không thể tránh khỏi.

goi-dau-nguoc-la-gi-va-no-co-tot-khong

Thực chất thì gội đầu ngược không có gì là khó hiểu bới nó chính là thuần tuý về nghĩa đen của hành động gội đầu. Cụ thể, gội đầu ngược là việc người dùng đổi thứ tự sử dụng của dầu xả và dầu gội cho nhau. Thay vì bình thường, bạn sẽ dùng dầu gội trước, sau đó mới dùng dầu xả để xả lại tóc thì với phương pháp này, bạn làm ngược lại. Hãy dùng dầu xả trước, sau đó mới gội lại tóc bằng dầu gội.

Gội đầu ngược là gì và nó có tốt không?

Để xác định tốt xấu thì có lẽ, sẽ có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh phương pháp này. Theo đó, mỗi người sẽ có nhận đinh riêng khác biệt với nhau, nhưng về cơ bản, phương pháp này được xác định là có hiệu quả, đặc biệt là với những người có mái tóc thưa, mỏng.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp gội đầu ngược

Với những người thường xuyên áp dụng phương pháp này, họ đánh giá rằng nó rất tốt để khiến tóc họ trông bồng bềnh và dày hơn sau khi gội. Điều này được hình thành là bởi lẽ tóc đã được loại bỏ dưỡng chất làm ẩm và bết tóc từ dầu xả.

Nói cách khác, nếu bạn sử dụng dầu gội trước và dầu xả sau như bình thường, tóc sẽ thường bị bết lại dưỡng chất từ dầu xả nếu bạn xả lại không kỹ. Với những người tóc dày thì không sao, nhưng với những người tóc mỏng, dưỡng chất bám trên tóc sẽ khiến tóc bị bết và xẹp xuống sau khi chải hoặc đội mũ bảo hiểm… Mà điều này thì được coi là cực hình đối với những cô nàng tóc mỏng đấy.

Ngược lại, nếu bạn áp dụng phương pháp gội ngược, tóc sẽ vừa được cung cấp dưỡng chất từ dầu xả lại vừa có thể loại bỏ được dưỡng chất gây bết tóc. Nó giúp mái tóc sau khi gội sẽ vẫn óng mượt trong khi tóc lại bồng bềnh và thông thoáng.

Gội đầu ngược là gì và nó có tốt không?

Gội đầu ngược có tốt không?

Đa phần với những người áp dụng phương pháp này, họ đều cho ra những đánh giá tích cực. Xong có một bộ phận người sử dụng khác lại cho rằng việc gội đầu ngược khiến quy trình đóng mở của lớp biểu bì bị ảnh hường, từ đó khiến tóc bị khô xơ nhiều hơn.

Với nhận định này, một số chuyên gia về tóc cũng cho rằng nó đúng. Mặc dù phương pháp này là sự hỗ trợ và cứu cánh rất tuyệt vời đối với những người tóc thưa, mỏng nhưng không nên lạm dụng nó. Thay vào đó chỉ nên thực hiện phương pháp này 1 lần/ tuần để đảm bảo hiệu quả hoạt động của lớp biểu bì và chất tóc.

Bởi lẽ, nếu bạn thực hiện phương pháp này quá thường xuyên, quá trình đóng mở của lỗ biểu bì sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, thông thường dầu gội sẽ có tác dụng kích mở lỗ biểu bì còn dầu xả sẽ “khoá” nó lại. Nếu bạn áp dụng gội ngược, lỗ biểu bì sẽ được mở ra mà không được đóng lại, điều này khiến cho tóc khô xơ, yếu và dễ gãy rụng hơn.

Chính bởi những điều này, bạn nên áp dụng phương thức này 1 lần/ tuần trước để kiểm tra chất tóc và hiệu quả, nếu chất tóc không có biểu hiện gì xấu, các bạn có thể tự điều trinh lịch áp dụng cho hiệu quả và an toàn. Chúc các bạn sớm có được mái tóc đẹp ưng ý.

Các bước gội đầu ngược: 

Bước 1: Trước tiên hãy chải tóc thật mượt, đưa tóc vào nếp để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 2: Làm ướt toàn bộ tóc như thông thường.

Bước 3: Xoa đều dầu xả lên phần thân tóc, đuôi tóc và nhớ là cách da đầu chút nhé. Tiếp đến massage nhẹ nhàng và giữ nguyên trong vòng ít nhất 5 phút.

Bước 4: Bạn có thể xả qua với nước(không xả sạch hoàn toàn); nhưng theo mình thì nên giữ lại dầu xả và chỉ thêm chút nước là tốt nhất.

Bước 5: Dùng dầu gội làm sạch tóc như thông thường chú ý là ¾ lượng dầu gội bình thường thôi nhé. Tip nhỏ: bạn nên dùng đầu ngón tay massage phần da đầu thật nhẹ nhàng tránh dùng móng tay nhé; và thay vì vò mạnh phần chân tóc thì nên vuốt theo chiều dọc để tránh làm khô xơ.

Bước 6: Xả lại bằng nước sạch. Thay thế khăn bằng áo cotton để thấm nước sẽ không còn khiến tóc bị xù.