Tóc dầu nhờn: Nguyên nhân và cách điều trị

Tóc dầu nhờn khiến bạn luôn có cảm giác khó chịu, dễ dẫn đến tình trạng bong da đầu, rụng tóc hoặc gàu, nặng hơn có thể bị viêm nhiễm da đầu. Để bảo vệ sức khỏe, mang lại mái tóc suôn mềm tự nhiên, bạn cần biết được những nguyên nhân gây ra tóc dầu để có cách điều trị cho hiệu quả.

1. Nguyên nhân

Thứ nhất, do dư thừa dinh dưỡng. Vì quá nhiều lipid dư nên phải đào thải ra ngoài cơ thể thông qua tuyến nang lông, cụ thể là lỗ chân lông và chân tóc. Những bạn có thói quen ăn nhiều thức ăn chứa chất béo, phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ, tuổi dậy thì rất hay bị tình trạng này.

Tóc bị bết dầu
Tóc bị bết dầu

Thứ hai, do tuần hoàn điều tiết cơ thể không tốt. Đó là việc không hấp thu hoặc hấp thu rất ít lượng dinh dưỡng từ thức ăn và tất nhiên nó cũng sẽ đào thải qua da.

2. Cách điều trị tóc dầu

Điều chỉnh lượng dầu ở chân tóc

+ Sử dụng dầu gội đặc trị dành cho tóc dầu (chú ý nồng độ PH của dầu gội)

+ Hạn chế dùng dầu xả và các sản phẩm tạo kiểu có tác dụng dưỡng mềm mượt

+ Không nên chải tóc, gãi, vuốt tóc thường xuyên kể cả trong quá trình gội đầu. Điều này sẽ kích thích các tuyến dầu hoạt động mạnh hơn.

Điều chỉnh từ bên trong

+ Tránh ăn nhiều đồ ngọt, đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, các chất kích thích. Đặc biệt bạn không nên ăn các sản phẩm làm từ trứng sống vì hàm lượng avidin cao trong trứng sống sẽ kích thích lượng dầu trên da đầu.

+ Tăng cường uống nước để ngăn cản mồ hồi dầu

+ Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho tóc như: vitamin B, kẽm, biotin… Những dưỡng chất này có thể được cung cấp từ các thực phẩm thiên nhiên như rau cải xoăn, đậu Hà Lan, sò, hàu…

Sử dụng tinh chất tự nhiên

Bạn có thể áp dụng kết hợp các mẹo điều trị tóc dầu để nhanh chóng xóa tan nỗi lo tóc bết dính. Một số hỗn hợp có thể sử dụng trong lần xả cuối để giảm lượng dầu nhờn của tóc hiệu quả là: Hỗn hợp nước cốt chanh và dấm, rượu và nước lạnh, nước cốt chanh và trà, tinh dầu lô hội, tinh chất hoa hồng,…