Mách bạn 5 Bước tự tẩy tóc tại nhà

Nhiều bạn thắc mắc có nên tự tẩy tóc tại nhà không và cần phải làm những gì, bài viết này xin chia sẻ các bạn 5 bước giúp tự tẩy tóc tại nhà, và giải đáp một số thắc mắc việc nên hay không nên tự tẩy tóc tại nhà hay đi ra tiệm tẩy tóc.

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG HIỆN TẠI CỦA TÓC

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng để có được một mái tóc nhuộm đẹp nhưng lại hay bị nhiều người bỏ qua. Trước khi quyết định trét một mớ thuốc nhuộm lên đầu, bạn cần xác định rõ được những điều sau về tình trạng tóc của mình:
Tóc có bị khô xơ, gãy rụng không? (có thể test bằng cách lấy một lọn tóc và buộc thắt nút vào, nếu thắt nút xong mà tóc bạn vẫn giữ y nguyên nút thắt mà ko tự động bung ra thì xin chúc mừng – tóc siêu yếu, bạn nên cân nhắc lại việc nhuộm
Độ dài + dày của tóc: để ước lượng được số thuốc nhuộm cần, tránh trường hợp đang trét dở thì hết thuốc

:) Thường thì tóc ngắn, mỏng như mình chỉ cần một tuýp/hũ nhuộm là đủ rồi, các bạn tóc dài và dày hơn thì phải tăng lên nhé.
Quan trọng nhất: tóc đã NHUỘM ĐEN bao giờ chưa? Vì nếu nhuộm đen rồi thì rất khó đè màu khác lên, mà phải có thêm 1 bước bóc đen nữa thì mới nhuộm đc

BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH MÀU MÌNH MUỐN NHUỘM

Màu thì vô số kể, mỗi người thích một kiểu khác nhau. Ở đây mình sẽ chỉ nói về những màu nhuộm thời trang colorful thôi nhé (ko nói về màu trầm kiểu đen-nâu).
Các màu nhuộm thời trang có chung những đặc điểm sau:

 • Đa phần đều PHẢI TẨY TÓC (một số ít ko cần – sẽ nói ở dưới)
 • Thời gian bền màu ko dài
 • Cần chăm sóc tóc kỹ hơn
 • Đẹp :D

Có nhiều cách phân loại màu: phân theo tone: màu lạnh – màu nóng; hoặc phân theo sắc độ: màu neon – màu khói. Một số shades phổ biến là:

 • Màu lạnh: các shades xanh lá, xanh dương, xám, than chì,…
 • Màu nóng: các shades hồng, đỏ, vàng, cam, tím,…
 • Màu khói thì có: hồng khói, tím khói, xám khói, …

Các màu này google đều ra rất nhiều nên chắc mọi người cũng sẽ chọn đc cho mình một màu ưng ý nhanh thui :3 À với cả, nhiều người lo da đen sẽ ko hợp nhuộm màu này màu kia; nhưng cá nhân mình thì thấy đấy ko phải là vấn đề. Quan trọng là mình THÍCH – thì tự khắc nó sẽ đẹp vì đó là điều mình lựa chọn.

BƯỚC 3: TẨY TÓC

tay-toc-jpg.5438

Sau khi đã xác định được màu mình muốn nhuộm thì đây là công đoạn mình cho rằng quan trọng nhất. Bởi tẩy tóc chính là lúc quyết định xem bạn có thể nhuộm lên đúng màu hay không.
Tóc tẩy thường được chia thành 10 level, từ level 1 là tóc đen gốc đến level 10 là tẩy trắng (light blonde). Theo kinh nghiệm của mình thì mất khoảng 4 lần tẩy để lên được đến tận level 10 :<
=>> Vậy thì làm sao mình biết được màu của mình cần tẩy đến level mấy đây?
Chắc nhiều bạn cũng biết: màu càng sáng thì level tẩy càng cao, và ngược lại. Ví dụ, bạn không thể mong tóc sẽ lên đúng màu xám khói nếu chỉ tẩy đến level 5 được. Dưới đây là kinh nghiệm cá nhân của mình về các độ tẩy cần thiết tương ứng với mỗi shade màu nhuộm.

 • Tẩy level 1-4: tóc sẽ lên tone light brown (nâu sáng). Tóc lúc này có hơi hướng ngả dần sang vàng, phù hợp với những bạn muốn nhuộm màu không quá nổi như đỏ, tím, xanh rêu,… bởi khi nhuộm ở level này, tóc sẽ chỉ lên ánh màu chứ ko quá rực. Bạn phải ra ngoài nắng mới thấy tóc lên màu.
 • Tẩy level 5-7: tóc lên tone dark blonde (vàng sậm). Ở level này bạn đã có thể chơi những màu rực như đỏ sáng, cam, vàng neon, hot pink,… màu tím cũng sẽ lên rõ hơn thành màu kiểu violet, xanh lá/xanh rêu cũng vậy. Riêng bạn nào muốn nhuộm các shades blue thì ở level này sẽ lên ánh xanh dương chứ chưa rực rỡ lắm nha
 • Tẩy level 8-9: lên tone very light blonde (vàng sáng): ready cho đa phần các shades: light blue, dark blue, xanh mint, light pink, lilac (màu tím phớt), hồng neon, vàng neon,… Ở level này đã có thể chơi vài màu khói rồi, ví dụ như hồng khói (hồng-đỏ là màu khá dễ lên tóc). Tẩy lên đến level này cũng mất khoảng 2-3 lần rồi
 • Tẩy level 10 hoặc hơn: lên tone lightest blonde (trắng): cân tất cả các shade khói, đặc biệt ai muốn nhuộm mấy màu kiểu xám khói, ghi, than chì, titanium, nói chung là các màu pastel – thì mình khuyến khích phải tẩy trắng mới lên chuẩn nha.

TẤT TẬT CÁC CÂU HỎI VỀ TẨY TÓC

 1. Có nên tự tẩy tóc luôn không? =>> Nếu bạn chưa từng tẩy tóc bao giờ, thì mình khuyên lần tẩy đầu tiên nên ra hàng tẩy, bởi sẽ đảm bảo an toàn hơn khá nhiều  :)) Ở ngoài hàng cũng sẽ pha thuốc chống xót để khi tẩy đỡ đau nữa. Giá tẩy dao động 1tr – hơn. Còn ai lì lợm và muốn tiết kiệm (như mình) thì có thể chơi lớn tự tẩy lần đầu luôn
 2. Mua thuốc tẩy nào? Ở đâu? =>> Mình dùng set tẩy Manic Panic mua ở Comely.hairdye giá 500k. Các bạn tóc dày + dài + muốn tẩy trắng thì nên lựa để mua thêm nha. Giá cả đi đôi với chất lượng  ;) Hoặc thích tiết kiệm hẳn thì ra những hàng mỹ phẩm Cẩm Tú, Xuân Thủy bán thuốc tẩy tóc chỉ 40K-100K nhưng mình không chắc tẩy xong có còn tóc trên đầu ko
 3. Tẩy tóc có đau ko? Có hỏng tóc ko? =>> Sẽ ko đau/xót nếu bạn ko chạm vào da đầu. Cái này phụ thuộc vào độ khéo léo của mình khi chải thuốc, cố lựa sao để sát chân tóc mà ko chạm da đầu thui
   Còn hỏng tóc hay ko thì tùy thuộc vào chất lượng thuốc + chăm sóc tóc của bạn nữa, nếu tốt thì tóc vẫn sẽ khỏe.
 4. Tẩy tóc như thế nào: tẩy cũng tương tự như nhuộm, quan trọng là phải quẹt thuốc và chải thuốc đều tay, ko khéo sẽ bị loang lổ. Dùng kẹp tóc để chia nhỏ từng lọn ra sẽ đều màu hơn. Nếu định nhuộm ombre/sole nhiều màu mà mỗi đoạn màu cần một level tẩy khác nhau thì bạn có thể dùng giấy bạc cuộn/kẹp lại từng phần tóc để ko bị dính màu với nhau.

 

BƯỚC 4: NHUỘM TÓC

Đến đây là đi được gần cuối con đường rồi nè

Những thứ cần chuẩn bị:
 • Ít nhất 2 chiếc gương: 1 gương trước + 1 gương sau.
 • Găng tay nilon
 • Khăn choàng/khăn lót nếu ko muốn nhuộm luôn cả cổ vai gáy
 • Kẹp tóc dài
 • Lược chải thuốc nhuộm
 • Tô trộn màu nhuộm (nên chọn loại trơn lòng, ko có họa tiết hoa văn gợn gì, để quẹt vét màu cho dễ)
 • Giấy bạc để cuộn tóc (nếu cần)

Các bước nhuộm tóc:

 • Pha màu nhuộm (nếu cần): bạn có thể pha màu đậm để ra màu nhạt hơn. Hoặc pha thêm trợ nhuộm/dưỡng tóc vào màu nhuộm để tóc lên màu nhanh + tốt hơn.
 • Làm ẨM tóc. Ẩm chứ ko phải ướt sũng nhé.
 • Dùng kẹp tóc dài chia tóc thành từng phần. Có 2 kiểu chia ngang và dọc. Chia ngang giống kiểu buộc tóc nửa đầu, buộc nửa tóc trên đỉnh đầu lên để chừa ra lớp tóc gáy. Chia dọc là chẻ ngôi giữa 2 bên, nhuộm từng bên một.
 • Quét màu từ chân tóc rồi chải đến ngọn tóc. Thường thì chân tóc sẽ lên màu đậm hơn ngọn nên hãy chú ý phần ngọn hơn một chút để lên đều màu.
 • Lưu ý: chia tóc thành từng lọn nhỏ, mỏng để quét thuốc thì sẽ đều tay hơn. Nhớ quét màu cả 2 mặt trước/sau của lọn tóc.
 • Nhớ quan sát liên tục trong gương để biết tóc đằng trước và sau gáy có lên màu giống nhau hay ko. Nếu phát hiện ra đậm/nhạt chỗ nào còn xử lý luôn đc
 • Chờ khoảng 30p sau đó xả sạch thuốc nhuộm với NƯỚC LẠNH.

Một vài địa chỉ mua thuốc nhuộm tóc chất lượng (instagram):

 • Comely.hairdye: các dòng thuốc nhuộm ION, Manic Panic, Artic Fox,… đây đều là những thuốc nhuộm vegan (thực vật, ít hóa chất) nên sẽ không gây hại cho tóc nhiều.
 • Sanvajulie_cosmetics: thuốc nhuộm của Đức, bảng màu cũng đa dạng.
 • Ngoài ra có rất nhiều hãng mỹ phẩm khác cũng có dòng sản phẩm nhuộm tóc tạm thời như của L’oreal, 3CE, Etude,…

BƯỚC 5: CHĂM SÓC TÓC SAU KHI NHUỘM

Nếu bạn muốn giữ màu tóc bền lâu nhất có thể thì một chế độ chăm sóc tóc là điều cần thiết. Nhất là mấy màu khói pastel, khéo chỉ chơi đc 2 tuần là căng

:( Mình đã đúc rút ra được những tips sau:

 • Tránh hóa chất trong 3 ngày đầu sau khi gội. Hóa chất ở đây bao gồm keo xịt tóc, keo tạo kiểu, và cả dầu gội đầu luôn  :D mình hoàn toàn gội bằng nước không thôi trong 3 ngày đầu để giữ cho màu đừng nhanh trôi. Ngoài ra cũng đừng đi bơi vì clo trong nước bể bơi sẽ làm tóc khô và bợt màu đi trông thấy luôn.
 • Không gãi/cào bằng móng tay khi gội đầu sẽ làm tổn thương da đầu và chân tóc vừa nhuộm yếu đi. Mình chỉ dám dùng đầu ngón tay bóp bóp day day thôi
 • Tránh ánh nắng: tóc sau khi nhuộm/tẩy xong thường bị khô. Nên hạn chế tiếp xúc thẳng với ánh sáng mặt trời vì sẽ làm tóc càng khô hơn, dễ bị cháy nắng => tóc sẽ bị hoe hoe vàng.
 • Dùng dầu gội/xả chuyên dụng cho tóc nhuộm: trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội cặp cho mọi ng lựa chọn. Tuy nhiên cá nhân mình lại thấy dùng Pantene Thái là ok với tóc mình nhất: dưỡng ẩm đủ và giữ màu tóc khá lâu.
 • Sử dụng thêm sản phẩm dưỡng ẩm: có thể dùng tinh dầu dừa, tinh dầu bưởi là 2 thứ mình dùng và thấy ổn nhất, cầu kỳ hơn thì có vitamin E, hoặc chăm ủ tóc với men bia nha các mẹ.

Tham khảo thêm các bài viết:

Tẩy tóc nhanh và hiệu quả bằng máy trợ tẩy tóc Loreal

Salon tẩy tóc đẹp, giá rẻ tại Sài Gòn

Địa chỉ Salon tóc đẹp trên bản đồ Click: https://goo.gl/maps/n7A7FU5yuTyFq2RQ9

Inbox để được tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY

Chúc mọi người thành công!!