Những sai lầm khi gội đầu bạn cần tránh

Để có được mái tóc khỏe mạnh, mềm mượt không phải là chuyện khó, tuy nhiên, nếu bạn không tuân thủ những quy tắc cơ bản nhất tóc bạn sẽ bị hư tốn, khô rối. Dưới đây là một số sai lầm khi gội đầu bạn cần tránh để bảo vệ tóc.

Thoa dầu gội trực tiếp lên ngọn tóc

Tóc sẽ bị khô và hư tổn nến bạn thoa dầu gội trức tiếp lên ngọn tóc. Quy trình đúng sẽ là thoa dầu gội lên phần gốc tóc, xoa bóp, sau đó xả nước thì phần ngọn tóc sẽ tự sạch. Bí quyết này cũng giúp tóc bạn ít rụng hơn.

Dùng móng tay gãi da đầu

Với hy vọng móng tay sẽ loại bỏ gàu và bụi bẩn một cách tốt nhất, nên bạn thường lấy móng tay gãi da đầu nhưng đó lại là một sai lầm khi gội đầu của bạn. Điều này sẽ tạo áp lực lên da đầu có thể làm tóc bết hơn do kích thích tuyến bã nhờn tiết dầu.

Việc dùng móng tay gãi da đầu có thể làm tóc bị bết dính hơn
Việc dùng móng tay gãi da đầu có thể làm tóc bị bết dính hơn

Cách làm tốt nhất là bạn nên xoa dầu gội đầu phải dùng đầu ngón tay (bề mặt ngón tay) nhẹ nhàng massage da đầu, vừa làm sạch vừa lưu thông khí huyết.

Sử dụng nước nóng

“Phụ nữ thường gội đầu bằng nước quá nóng vì cho rằng sẽ làm mái tóc sạch hơn. Tuy nhiên, nước nóng sẽ kích thích các tuyến bã nhờn tiết ra dầu và có thể khiến đầu bết ngay sau khi gội” – chuyên gia về tóc Andrew Barton cho biết.

Vì vậy, bạn nên sử dụng nước ấm để gội đầu, vì giúp tóc sạch và bớt khô, chẻ ngọn.

Không chải đầu trước khi gội

Để tóc khô đột ngột rồi dùng dầu gội để gội ngay sẽ khiến mái tóc của bạn dễ bị rụng. Do đó, trước khi gội đầu, nên dùng lược ẩm chải đầu, làm cho các chất bẩn và bụi bặm bám ở da đầu nổi lên trên bề mặt, mới có thể đồng thời gội sạch cả da đầu và tóc một cách nhẹ nhàng.

Lau tóc mạnh và khô

Khi lau tóc bằng khăn quá mạnh sẽ khiến tạo ra ma sát, làm hỏng lớp biểu bì khiến tóc bị xơ, thiếu sức sống. Thay vào đó, bạn nên thấm nhẹ tóc bằng khăn, sau đó xoa bóp nhanh để lấy lượng nước dư thừa. Đặc biệt, tránh chải tóc ngay sau khi tắm, nếu muốn chải tóc, hãy sử dụng lược răng thưa.

Lau tóc quá mạnh và khô bằng khăn là một sai lầm bạn cần loại bỏ để bảo vệ tóc
Lau tóc quá mạnh và khô bằng khăn là một sai lầm bạn cần loại bỏ để bảo vệ tóc

Bôi các chất dưỡng ở chân tóc

Do khi gội đầu các nang lông tóc nở ra, nếu bôi chất dưỡng vào chân tóc, chúng sẽ bịt kín nang tóc và gây hại cho tóc.

Bạn nên chải tóc thẳng trước, rồi bôi dầu dưỡng lên sợi tóc dọc từ hai bên thái dương kéo dài xuống chân tóc, tuyệt đối không để chúng chạm vào da đầu.

Để tóc ướt đi ngủ

Khi tóc ướt là khi chúng yếu nhất, các nang tóc mở rộng cùng sự cọ sát với gối khiến tóc dễ bị gãy rụng và khô rối vào sáng hôm sau.

Dùng mãi một loại dầu gội

Việc sử dụng một loại dầu gội sẽ khiến mái tóc bạn không được thay đổi và tẩy tế bào chết. Muốn tóc được sạch, mái tóc mềm mại hãy thay đổi dầu gội theo định kỳ.