Nước nóng, nước lạnh và tác động đối với tóc

Có rất nhiều phương pháp chăm sóc cho mái tóc đẹp, tuy nhiên phương pháp như thế nào là đúng, là tốt đối với mái tóc thì không phải ai cũng biết. Và một trong những thắc mắc lớn nhất được nhiều người tìm hiểu đó là tác động của nước nóng và nước lạnh đối với mái tóc.

Nước nóng, nước lạnh và tác động đối với tóc

Đối với một số người, nước lạnh được coi là nước có nhiệt độ làm sạch hiệu quả cho tóc. Nhưng với một số người khác, họ lại nghĩ rằng nước nóng sẽ tốt cho tóc hơn. Và đa số, tất cả những người này đều gội đầu bằng nước lạnh hoặc nước nóng theo thói quen mà không biết đích xác tác dụng của nó đối với da đầu cũng như mái tóc.

Nước nóng, nước lạnh và tác động đối với tóc.

Ở bài viết này, toc.vn sẽ tổng hợp những ưu khuyết điểm của nước lạnh, nước nóng đối với cơ thể và mái tóc. Hy vọng, các bạn sẽ có thêm thông tin cũng như lựa chọn được phương pháp chăm sóc, cải thiện và bảo vệ mái tóc hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Nước nóng:

Nước nóng, nước lạnh và tác động đối với tóc

– Nước nóng dùng cho việc gội đầu nên là nước đã được pha ấm, nhiệt độ phù hợp vào khoảng 40- 45 độ. Tránh gội nước quá nóng vì nó sẽ làm bong tróc lớp da nhờn và sinh ra gàu trên tóc.

– Nước nóng giúp loại bỏ bã nhờn và bụi bẩn trên tóc khá tốt… chính vì vậy, nó phù hợp với những người có da nhiều dầu và tóc thường xuyên bết dính vì bã nhờn da đầu.

– Gội đầu bằng nước nóng giúp máu huyết trên đầu được kích thích lưu thông hiệu quả. Từ đó bổ trợ cho sự phát triển của nang tóc trên da đầu cũng như tạo điều kiện cho dưỡng chất thẩm thấu vào chân tóc tốt hơn.

– Nước nóng giúp thải độc hiệu quả cho da đầu và giảm các cơn đau đầu, nhức đầu khá tốt. Nếu bạn bị đau đầu, hãy gội đầu bằng nước nóng và massage nhẹ nhàng da đầu và tóc bằng phần thịt ở các đầu ngón tay.

– Tóc gội bằng nước nóng thường sẽ cho cảm giác suôn mượt và tơi hơn. Tuy nhiên, đối với tóc nhuộm, uốn, duỗi… thì sẽ dễ bị phai màu cũng như mất nếp hơn. Đây có lẽ chính là khuyết điểm duy nhất của nước nóng. Tuy nhiên, những người có da đầu khô tuyệt đối không nên gội đầu bằng nước nóng vì nó sẽ khiến tình trạng khô xơ trở nặng hơn đấy.

Nước lạnh:

Nước nóng, nước lạnh và tác động đối với tóc

– Gội đầu bằng nước lạnh tuy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nhiều hơn, nhưng nó lại rất dễ gây ra tình trạng bết tóc. Nhưng mặc dù vậy, ngược lại với nước nóng, những người có tóc uốn, nhuộm, duỗi muốn giữ màu lâu cũng như nếp tốt thì nên chọn nước lạnh.

– Nước lạnh giúp kích thích trí não và rất tốt cho trí não. Bạn có công nhận rằng gội nước lạnh cho cảm giác sảng khoái và thư thái hơn hẳn so với nước nóng không nào.

– Nếu bạn cảm thấy áp lực và căng thẳng với công việc, cuộc sống hay tình cảm, bạn có thể đứng dưới vòi hoa sen và cho nước lạnh xối vào tóc để giảm stress đấy. Đây là phương pháp đơn giản nhưng cho hiệu quả cải thiện cảm xúc khá cao. Bạn có thể áp dụng phương pháp này ngay tại nhà.

– Chính bởi bạn cảm thấy sảng khoái hơn khi gội đầu, tắm bằng nước lạnh nên nó cũng đồng thời giúp bạn tăng khả năng tập trung tốt hơn. Còn gì tỉnh táo hơn đi tắm bằng nước lạnh khi đang buốn ngủ và mệt mỏi cơ chứ.

– Như đã nói ở trên, đối với da đầu khô thì không nên sử dụng nước nóng. Cũng tức là bạn nên sử dụng nước lạnh cho trường hợp này. Nước lạnh sẽ giúp giữ lại độ ẩm cho tóc hiệu quả hơn, đồng thời nó cũng hạn chế được tối đa tình trạng gàu trên tóc.

Với những phân định rõ ràng về ưu khuyết điểm của nước nóng và nước lạnh, bạn đã chọn cho mình được nhiệt độ nước phù hợp chưa nào? Nếu chọn được rồi thì hãy áp dụng với 2- 3 lần/ tuần để bảo vệ tóc hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể thư giãn cho tóc bằng các loại dược liệu tự nhiên, an toàn cho tóc thay vì sử dụng dầu gội như thông thường.